CẬP NHẬT MỘT SỐ ĐIỂM MỚI QUAN TRỌNG VỀ GMP ĐỐI VỚI TPBVSK NHẬP KHẨU THEO QUY ĐỊNH TẠI THÔNG TƯ 17/2023/TT-BYT

Theo quy định tại Điều 3, Thông tư số 17/2023/TT-BYT sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm:

CẬP NHẬT MỘT SỐ ĐIỂM MỚI QUAN TRỌNG VỀ GMP ĐỐI VỚI TPBVSK NHẬP KHẨU THEO QUY ĐỊNH TẠI THÔNG TƯ 17/2023/TT-BYT

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhập khẩu phải được sản xuất tại cơ sở đã được cơ quan có thẩm quyền của nước sản xuất hoặc tổ chức được cơ quan có thẩm quyền chỉ định, thừa nhận hoặc cơ quan, tổ chức của nước khác được cơ quan có thẩm quyền của nước sản xuất thừa nhận cấp một trong các giấy chứng nhận có dạng sản phẩm phù hợp với dạng sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhập khẩu như sau:

a) Giấy chứng nhận thực hành sản xuất tốt (GMP) đối với cơ sở sản xuất sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe;

b) Giấy chứng nhận hoặc đánh giá đáp ứng thực hành sản xuất tốt (GMP) đối với cơ sở sản xuất thuốc hoặc thực phẩm;

c) Đối với các quốc gia hoặc vùng lãnh thổ không cấp các giấy chứng nhận quy định tại điểm a và điểm b Khoản 1 Điều này thì tổ chức, cá nhân nộp giấy chứng nhận, trong đó có một trong các nội dung sau:

– Phù hợp với tiêu chuẩn Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP – Hazard Analysis and Critical Control Point);

– Phù hợp với tiêu chuẩn ISO 22000 (International Organization for Standardization 22000);

– Phù hợp với tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS – International Food Standard);

– Phù hợp với tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm của Hiệp hội bán lẻ Anh (BRC – British Retailer Consortium);

– Phù hợp với tiêu chuẩn hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000 – Food Safety System Certification 22000).

d) Đối với các quốc gia hoặc vùng lãnh thổ không cấp các giấy chứng nhận quy định tại các điểm a, b và c Khoản 1 Điều này thì phải được cấp giấy chứng nhận hoặc xác nhận bằng văn bản trong đó có nội dung cơ sở sản xuất đáp ứng quy định pháp luật tại quốc gia hoặc vùng lãnh thổ đó.

Nội dung của giấy chứng nhận quy định tại Khoản 1, Điều 3, Thông tư số 17/2023/TT-BYT phía trên phải có tối thiểu các thông tin sau đây:

a) Tên cơ quan/tổ chức cấp;

b) Ngày cấp;

c) Thời hạn hiệu lực (trường hợp giấy chứng nhận không ghi thời hạn hiệu lực thì phải có bản báo cáo đánh giá hoặc biên bản kiểm tra định kỳ bảo đảm cơ sở sản xuất duy trì điều kiện an toàn thực phẩm hoặc được quy định thời hạn kiểm tra định kỳ hoặc đánh giá theo quy định của nước xuất xứ/sản xuất sản phẩm)

d) Họ tên, chữ ký của người cấp;

đ) Tên, địa chỉ cơ sở được cấp;

e) Phạm vi và dạng sản phẩ

Hiệu lực thi hành của thông tư số 17/2023/TT-BYT: Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 09 tháng 11 năm 2023.

Chi tiết Thông tư 17 /2023/TT-BYT ngày 25/9/2023 xem tại đây: https://moh.gov.vn/…/b7192016-1cdf-4ade-864a-7b7a29174aed

 

 

Liên hệ với chúng tôi