Theo quy định tại điều 11 & điều 12, Nghị định 15/2018/NĐ-CP, cơ sở sản xuất thực phẩm phải được cấp một trong các Giấy chứng nhận sau khi hoạt động:
Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
Thực hành sản xuất tốt (GMP)
Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP)
Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000
Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS)
Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC)
Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000)
Tuy nhiên, quy định nêu trên sẽ không áp dụng đối với một số cơ sở sản xuất sau:
Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ
Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định
Sơ chế nhỏ lẻ
Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm