GHI NHÃN THÀNH PHẦN GÂY DỊ ỨNG TRONG THỰC PHẨM

D ng thc phm là mt vn đề an toàn thc phm luôn nhn được s quan tâm ca cng đồng người tiêu dùng. Mt thc tế đó là ti M, nước cc k đề cao quyn li ca người tiêu dùng, phn ln sn phm thc phm b thu hi là do vi phm quy định v ghi nhãn cht gây d ng. Mc dù d ng thc phm ch xy ra mt t l nh dân s, tuy nhiên phn ng d ng có th rt nghiêm trng, thm chí có kh năng dn đến t vong. Vì vy, để đưa ra cnh báo thích hp cho người tiêu dùng v s có mt cht gây d ng trong sn phm, các cơ quan chc năng đã liên tc cp nht và ban hành nhng văn bn pháp lut quy định c th v vic ghi nhãn đối vi thành phn d ng trong thc phm. 

GHI NHÃN THÀNH PHẦN GÂY DỊ ỨNG TRONG THỰC PHẨM

Ti Vit Nam, các quy định này được nêu ra trong Ngh định s 43/2017/NĐ-CP v nhãn hàng hóa và Thông tư liên tch s 34/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT Hướng dn ghi nhãn hàng hóa đối vi thc phm, ph gia thc phm và cht h tr chế biến thc phm bao gói sn. Theo đó, các thành phn được coi là cht gây d ng và phi ghi rõ s có mt ca chúng trên nhãn sn phm bao gm:

  1. Ngũ cc và thc ăn làm t ht ngũ cc có cha gluten; ví d như lúa mì, lúa mì spenta, lúa mch, lúa mch đen, yến mch hoc các ging lai và các sn phm ca chúng ;
  2. Loài giáp xác và các sn phm t loài giáp xác ;
  3. Trng và các sn phm trng;
  4. Thy sn và các sn phm t thy sn;
  5. Lc, đậu tương và các sn phm ca chúng;
  6. Sa và các sn phm sa (bao gm c lactoza – đường sa);
  7. Qu hch và các sn phm t qu hch; và
  8. Sunfit (mui ca axít sunfurơ) có nng độ ³ 10 mg/kg.

Bước xác định và ghi nhãn đối vi cht gây d ng này tưởng chng như đơn gin nhưng li rt hay b lơ là và b quên bi các chuyên viên đăng ký, đặc bit là các bn tr mi nhp môn. Vic thiếu thông tin ghi nhãn cht gây d ng khiến h sơ t công b không trn vn, dn đến nhiu rc ri cho doanh nghip khâu hu kim. Vy nên để xây dng được mt b h sơ t công b chun chnh, hp quy và giúp sn phm thc phm được lưu thông thun li trên th trường, các chuyên viên đăng ký đừng quên lưu ý và ghi chú li nhng thông tin hu ích này nhé!

 

Liên hệ với chúng tôi