NGUYÊN TẮC XÂY DỰNG CHỈ TIÊU CHẤT LƯỢNG CHO SẢN PHẨM THỰC PHẨM BẢO VỆ SỨC KHOẺ (TPBVSK)

Chỉ tiêu chất lượng là một nội dung rất quan trọng của mỗi bản tiêu chuẩn TPBVSK. Do vậy, để có một bản tiêu chuẩn sản phẩm “chất lượng”, những người làm RA luôn phải phối hợp chặt chẽ với bộ phận Kiểm soát chất lượng (QC) của nhà máy sản xuất để xây dựng đúng, đủ các chỉ tiêu chất lượng cho sản phẩm.

NGUYÊN TẮC XÂY DỰNG CHỈ TIÊU CHẤT LƯỢNG CHO SẢN PHẨM THỰC PHẨM BẢO VỆ SỨC KHOẺ (TPBVSK)

Chỉ tiêu chất lượng của sản phẩm TPBVSK là gì?

Chỉ tiêu chất lượng là các chỉ tiêu quyết định đến giá trị dinh dưỡng, công dụng đặc thù của sản phẩm, qua đó giúp nhận biết và phân biệt sản phẩm với các sản phẩm cùng loại.

Chỉ tiêu chất lượng của sản phẩm TPBVSK được lựa chọn cần thỏa mãn 2 điều kiện sau:

Có công dụng phù hợp với công dụng của thành phẩm

Liều dùng hàng ngày phải đạt tối thiểu 15% liều dùng trong các tài liệu chứng minh với công dụng tương ứng

Số lượng chỉ tiêu được lựa chọn cần được tối ưu hóa nhằm:

Đáp ứng yêu cầu từ cơ quan quản lý (Cục ATTP) trong việc xây dựng một hàng rào pháp lý nhằm đảm bảo chất lượng cho sản phẩm

Giảm thiểu những rủi ro đáng tiếc cho doanh nghiệp trong quá trình hậu kiểm sản phẩm

Theo đó, số lượng chỉ tiêu chất lượng thường chiếm 50-80% tổng số lượng thành phần chính của sản phẩm

Chỉ yêu cầu công bố các chỉ tiêu chất lượng mà không phải kiểm nghiệm. Trong đó:

Công bố yêu cầu định tính dược liệu tạo nên công dụng sản phẩm mà không kiểm nghiệm được hoạt chất

Công bố yêu cầu định lượng hàm lượng các chất hoặc hoạt chất trong dược liệu tạo nên công dụng của sản phẩm.

 

 

Liên hệ với chúng tôi